cá chép koi

Chia Sẻ Thông Tin Về Nguồn Gốc Tập Tính Cá Chép Koi

cá chép koi , ,
4.7/5 - (3 bình chọn)

Cá chép koi hay còn được người Việt gọi với cái tên quen thuộc là cá koi, là một trong những loại cá cảnh được yêu thích nhất tại Việt Nam. Cá chép koi được biết đến như sự sang trọng và quyền lực, mang trong mình sự pha trộn hoàn hảo giữa màu sắc, vẻ đẹp lộng lẫy, sức mạnh vì thế thú choi cá koi được xem như một thú vui tao nhã của nhiều đại gia Việt Nam.

Nguồn Gốc Cá Koi

Cá koi đầu tiên được biết đến bởi những người nông dân nuôi cá chép trắng đen như một nguồn thức ăn để tồn tại trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa đông.

Kết quả sinh ra từ loài cá này là một con cá chép có màu sắc rực rỡ với thân hình khác biệt, nổi bật so với những loài còn lại với vẻ đẹp hiếm có. Khi nhận thức ngày càng tăng, nhiều người bắt đầu đánh giá cao cá Koi như một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời.

Đến thời kỳ Heian (794 – 1185), cá koi đã trở nên phổ biến và được các quý tộc ở Nhật Bản nuôi giữ. Hiện tại, thú nuôi cá chép Koi được phổ biến rộng rãi và trên toàn thế giới. Mọi người trên khắp thế giới bị thu hút bởi các đặc tính “hòa bình” và “thân thiện” của cá chép Koi.

Tập Tính Khả Năng Sinh Sản Cá Koi

Khung thời gian sinh sản

Mất khoảng một năm để trứng phát triển hoàn toàn trong cá koi cái. Trứng hình thành vào mùa xuân năm đầu sẽ rụng vào mùa xuân năm sau. Trứng do con cái tạo ra không có khả năng sinh sản. 

Con đực của loài phóng thích tinh trùng vào trứng sau khi con cái rụng trứng. Những quả trứng này sẽ được giải phóng trong lần sinh sản của năm sau.

Sản lượng trứng ở cá cái của loài đạt đến đỉnh điểm khi cá được 4 đến 6 tuổi. Con đực được coi là trưởng thành về giới tính khi được ba đến năm tuổi. Mặc dù cá lớn hơn và trẻ hơn đều có thể sinh sản, nhưng cá trong độ tuổi này thường sinh sản thành công hơn.

Điều kiện sinh sản

Trong tự nhiên, các loại cá koi của họ Cyprinid có thể sinh sản bất cứ lúc nào từ đầu mùa xuân đến giữa mùa hè. Hành vi sinh sản được kích hoạt bởi các điều kiện môi trường, chẳng hạn như nhiệt độ không khí và nước tăng cao, cũng như thời gian ban ngày kéo dài. Nhiệt độ nước tối ưu để sinh sản là 20 độ C, mặc dù cá có thể sinh sản ngay cả khi nhiệt độ này thay đổi vài độ.

Hành vi đẻ trứng

Trước khi sinh sản, cá koi cái sẽ có biểu hiện sưng tấy quanh vùng bụng. Đây là dấu hiệu cho thấy trứng trong cô bé đã đạt đến kích thước thích hợp để thụ tinh. Vào khoảng thời gian này, cá koi đực sẽ có vẻ mảnh mai và có thể có vây ngực to ra.

Trong môi trường ao nuôi, các chép koi sẽ sinh sản thành đàn hoặc theo nhóm. Trong quá trình sinh sản của chúng, cá koi đực sẽ trở nên cực kỳ hung hãn. 

Cá đực sẽ truy đuổi cá koi cái quanh ao hồ, đập liên tiếp vào cá cái. Hành vi đập này được thiết kế để ép trứng ra khỏi cơ thể con cái. Khi cá cái đã rụng trứng, cá đực sẽ phun tinh trùng vào chúng.

Phân Loại Cá Koi

Có hơn một trăm loại cá koi nếu bạn đếm tất cả các loại và kiểu trong biểu đồ các giống cá koi. Để xác định rõ hơn và hiểu toàn diện hơn, có 24 loại cá koi cơ bản. Trong số 24 loại koi khác nhau, mỗi loại có các dấu hiệu cá riêng biệt, các mô hình vảy cá koi khiến loại này nổi bật hơn loại còn lại.

Cá koi Hariwake

Koi Hariwake với thân màu trắng kim loại chắc chắn cùng với các hoa văn màu vàng hoặc cam tươi sáng, rực rỡ. Màu trắng sáng, chói của Hariwake khác với màu trắng mờ, nhẹ nhàng hơn của KohakuSanke.

Hariwake hiển thị một đế màu trắng kim loại chắc chắn cùng với các hoa văn màu vàng hoặc cam tươi sáng, rực rỡ. Màu trắng sáng, chói của Hariwake khác với màu trắng mờ, nhẹ nhàng hơn của Kohaku và Sanke.

Cá koi Kikusui

Mặc dù về mặt kỹ thuật chúng là phiên bản Doitsu của Hariwake, nhưng koi trắng không vảy với hoa văn màu cam hoặc vàng thường được gọi là Kikusui. Màu sáng, ánh kim của Hariwake cũng có mặt trong Kikusui. Tancho Kikusui là biến thể duy nhất của Kikusui.

Cá koi Goshiki

Goshiki là những con koi có phần thân màu trắng với viền màu đen và xanh lam, các hoa văn màu đỏ và đen phủ lên màu trắng, đen và xanh lam của phần thân. Goshiki được dịch là “năm màu”. Các biến thể của Goshiki bao gồm GinRin Goshiki và Tancho Goshiki.

Cá koi Goromo

Về bản chất, Goromo là một con Kohaku với viền màu xanh hoặc đen được thêm vào từng thang màu đỏ. Có ba loại Goromo phụ:

  • Budo Goromo có viền màu xanh bên ngoài vảy tạo hiệu ứng chùm giống quả nho
  • Ai Goromo chỉ có viền màu xanh ở bên trong vảy màu đỏ
  • Sumi Goromo có viền đen trên vảy có thể làm cho các hoa văn gần như đen hoàn toàn

Các biến thể của Goromo bao gồm Tancho Goromo và Maruten Goromo.

Cá koi Ochiba Shigure

Cá chép koi Ochiba Shigure, thường được gọi là cá koi Ochiba, kết hợp màu nâu đồng của Chagoi với màu bạc xám của Soragoi. GinRin Ochiba và Doitsu Ochiba là hai biến thể của koi Ochiba Shigure

Cá koi Soragoi

Koi Soragoi, tương tự như koi Chagoi, là những con koi có màu xám hoặc bạc đồng nhất, kết hợp với hoa văn lưới tinh tế. Cũng giống như Chagoi, Soragoi trưởng thành rất ngoan ngoãn và sẽ là một trong những cá koi đầu tiên trong ao của bạn học cách cho ăn bằng tay. Các biến thể của Soragoi bao gồm GinRin Soragoi và Doitsu Soragoi.

Cá koi Ki Utsuri

Giống cá Ki Utsuri, cho đến nay là loại Utsuri hiếm nhất, kết hợp các mẫu màu vàng trên thân đen. Các biến thể của Ki Utsuri bao gồm GinRin Ki Utsuri và Kin Ki Utsuri.

Cá koi Hi Utsuri

Cá koi Hi Utsuri kết hợp màu cơ bản đen với các mẫu màu đỏ đậm hoặc cam. Hi Utsuri đỏ trội hơn cam. Nhiều Hi Utsuri sẽ hiển thị hoa văn màu cam xỉn khi còn nhỏ, có thể phát triển thành hoa văn màu đỏ tươi hơn và hấp dẫn hơn khi cá koi lớn lên và trưởng thành. Các biến thể của Hi Utsuri bao gồm GinRin Hi Utsuri và Doitsu Hi Utsuri.

Cá koi Tancho

Koi Tancho là một biến thể cực kỳ phổ biến của Kohaku, trong đó hoa văn màu đỏ duy nhất xuất hiện dưới dạng một chấm đỏ duy nhất trên đầu. 

Sự đối xứng và vị trí của dấu Tancho là những yếu tố chính trong việc xác định chất lượng của bất kỳ cá koi Tancho. Các biến thể của Tancho bao gồm GinRin Tancho và Doitsu Tancho.

Cá koi Kujaku

Giống koi Kujaku là những con koi có thân màu trắng, được tạo điểm nhấn bởi họa tiết lưới màu đen cùng với các họa tiết màu đỏ / cam / vàng. Các biến thể của Kujaku bao gồm Doitsu Kujaku, Tancho Kujaku và Maruten Kujaku.

Cá koi Shiro Utsuri

Shiro Utsuri là cá koi có màu đen bao phủ bởi các vùng màu trắng. Shiro Utsuri chất lượng cao sẽ kết hợp các hoa văn màu trắng với màu đen đậm như sơn mài. Các biến thể của Shiro Utsuri bao gồm Gin Rin Shiro Utsuri, Gin Shiro Utsuri và Doitsu Shiro Utsuri.

Cá koi Platinum Ogon

Còn được gọi là Purachina Ogon, là những con koi rắn, màu trắng kim loại. Đầu trắng trong và thân trắng không tỳ vết, các biến thể của Platinum Ogon bao gồm GinRin Platinum Ogon và Doitsu Platinum Ogon.

Cá koi Yamabuki Ogon

là cá koi có màu vàng kim loại rắn. Cũng như các cá koi Ogon khác, đầu và thân sạch sẽ, không tỳ vết. Các biến thể của Yamabuki Ogon bao gồm GinRin Yamabuki Ogon và Doitsu Yamabuki Ogon.

Cá koi Shusui

Điểm nổi bật ở cá koi Shusui là hàng vảy dọc theo đường sống lưng ở trên cùng của mặt sau. Giống như Asagi, bụng, tấm mang, hai bên và vây của Shusui có hoa văn màu cam hoặc đỏ. Các biến thể của Shusui bao gồm GinRin Shusui và Hi Shusui.

Cá koi Taisho Sanke

Cá koi Taisho Sanke, hay gọi tắt là koi Sanke, là những con koi có lớp nền màu trắng được phủ lên bởi các hoa văn của cả hai màu đỏ và đen. Các biến thể của Sanke bao gồm Doitsu Sanke, Maruten Sanke, Tancho Sanke và GinRin Sanke.

Cá koi Kikokuryu

Kikokuryu là những con koi không vảy (doitsu) có thân màu trắng kết hợp với các vùng màu đen bên trong hàng vảy duy nhất, dọc theo mặt sau bên ngoài hàng, và trên đầu xung quanh mắt và mũi. Kikokuryu thường được cho là phiên bản kim loại của Kumonryu.

Cá koi Kin Kikokuryu

Kin Kikokuryu là sự kết hợp màu cam hoặc màu vàng với các mẫu màu đen và trắng của Kikokuryu.

Cá koi Showa Sanshoku

Cá chép koi Showa Sanshoku, thường được gọi là koi Showa, là những con koi có màu trắng và đỏ / cam trên nền màu đen. Showa có thể dễ bị nhầm lẫn với Sanke. 

Ở Showa, các họa tiết màu đen sẽ bao phủ khắp cơ thể, thay vì chỉ xuất hiện ở nửa trên của cơ thể. Ngoài ra, Showa sẽ có hoa văn màu đen trên đầu, còn Sanke thì không. Các biến thể của Showa bao gồm Tancho Showa, Maruten Showa, Gin Rin Showa, Doitsu Showa và Kin Showa.

Cá koi Kohaku

Giống koi Kokaku là giống koi lâu đời nhất và được biết đến nhiều nhất, có thân màu trắng với các hoa văn màu đỏ phủ trên nền trắng. 

Chất lượng hàng đầu của Kohaku hiển thị màu trắng sáng, không tỳ vết kết hợp với tông màu đỏ đậm, rực rỡ. Các biến thể của Kohaku bao gồm Doitsu Kohaku, Gin Rin Kohaku, Maruten KohakuTancho Kohaku.

Cá koi Asagi

Cá chép koi Asagi là cá koi có hoa văn giống như lưới màu xanh trên lưng, được bổ sung bởi màu đỏ hoặc cam trên bụng, tấm mang, vây và thân. 

Hoa văn màu đỏ hoặc cam sẽ phát triển từ dưới lên trên cơ thể khi cá koi già đi. Các biến thể của Asagi bao gồm GinRin Asagi và Hi Asagi.

Cá koi Kumonryu

Kumonryu là koi không vảy (doitsu) với các mẫu màu xám hoặc trắng kết hợp với đen. Có lẽ là giống cá koi hấp dẫn nhất, Kumonryu sẽ thay đổi hoàn toàn hình dạng của chúng nhiều lần trong suốt cuộc đời của chúng.

Cá koi Beni Kumonryu

Beni Kumonryu là Kumonryu với sự hiện diện của màu thứ ba, màu đỏ. Cũng giống như Kumonryu, Beni Kumonryu có thể thay đổi hình thái hoàn toàn nhiều lần trong suốt vòng đời của nó.

Cá koi Chagoi

Chagoi là những con koi có màu nâu đồng hoặc màu đồng với hoa văn lưới đan xen tinh tế. Do có mối quan hệ di truyền gần gũi với cá chép hoang dã, Chagoi là một trong những loài koi thân thiện và ngoan ngoãn nhất hiện có. 

Điều này giúp chúng dễ dàng huấn luyện cách cho ăn bằng tay nhất. Các biến thể của Chagoi bao gồm GinRin Chagoi và Doitsu Chagoi.

Cá koi Matsuba

Matsuba là cá koi kết hợp giữa lớp nền chắc chắn, màu kim loại với hoa văn lưới màu đen. Màu cơ bản của Matsuba có thể thay đổi. 

Gin Matsuba có màu cơ bản là trắng, trong khi Ki Matsuba có màu cơ bản là màu vàng, và Aka Matsuba có màu cơ bản là màu đỏ. Biến thể duy nhất của Matsuba là Doitsu Matsuba.

Cá Chép Koi Giá Bao Nhiêu

Cá chép koi được phân theo nhiều mức giá khác nhau tùy theo loại, giống cá, màu sắc, hoa văn và chiều dài cá koi khi trường thành.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cá chép koi

  • Màu sắc và giống cá
  • Đặc điểm di chuyền của cá
  • Hình dạng cơ thể của cá và kiểu vây
  • Kích thước và độ tuổi của cá koi
  • Giới tính là đực hay cái

Lưu Ý Khi Mua Cá Koi

Có 3 lưu ý cơ bản để lựa chọn một con cá koi thích hợp với bạn nhât.

Tình trạng sức khỏe của cá

Cá Koi bạn đang xem phải khỏe mạnh. Nó sẽ thể hiện hành vi bình thường. Nếu bạn nhận thấy Koi nhấp nháy (tự cào vào thành bể), hãy tránh nó ra, nó có thể có vấn đề về ký sinh trùng. 

Quan sát Koi để tìm ký sinh trùng và vết loét có thể nhìn thấy. Kiểm tra những con cá Koi khác tại đại lý, nếu bạn nhận thấy cá của họ có nhiều vấn đề về sức khỏe, bạn có thể đi nơi khác.

Về bề ngoài

Các tiêu chí sau được sử dụng để chọn một chú cá Koi đẹp:

Cấu trúc cơ thể

Cơ thể của cá koi phải cân đối, không có dị tật. Koi cái được ưu tiên hơn cá đực, do hình dạng cơ thể của chúng khi chúng trưởng thành. Một con cái trưởng thành có thân hình to lớn. Một con đực trưởng thành sẽ có thân hình nhỏ và xuông hơn.

Da bóng

Tình trạng của da ảnh hưởng rất nhiều đến sự xuất hiện của màu sắc. Nếu cá koi bị bệnh, suy dinh dưỡng hoặc ở trong môi trường không tốt, chất lượng da sẽ bị ảnh hưởng cùng với màu sắc.

Chất lượng màu sắc

Màu sắc phải đều khắp cá. Nếu bạn đang nhìn một con Kohaku, bạn sẽ không muốn có những đốm màu đỏ đậm hơn những đốm khác. Hãy nhớ rằng màu trên đầu sẽ khác trên cơ thể vì nó sẽ không bị phân tán bởi vảy. 

Kiểm tra cá chép koi xem có bị mất màu hay không. Màu sắc phải mạnh mẽ, ví dụ, màu trắng phải tươi sáng và không bị ố vàng.

Cạnh hoa văn

Cạnh của mẫu màu phải được xác định. Các cạnh mờ trông sẽ xấu và mất thẫm mỹ hơn khi cá koi lớn lên.

Mô hình màu sắc

Màu sắc phải được phân bổ đều trên đầu của cơ thể của cá. Một con Kohaku có hoa văn màu đỏ hướng về phía sau sẽ trông kém ấn tượng, bắt mắt hơn một con có hoa văn từ đầu xuống lưng.

Giỏ Hàng

0

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Hit Enter to search or Esc key to close